Cách nấu món ếch om chuối đậu đậm đà ngày thu

Ếch om chuối đậu với một mùi hương thơm đặc biệt, cùng với vị lạ nhưng thật ngon, màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn khiến cả nhà ai cũng mê li.

Nguyên liệu để làm món ếch om chuối

- Thịt ếch nguyên con: 4 con

- Thịt lợn ba chỉ: 200g

- Chuối xanh: 2 quả

- Đậu phụ: 3 - 4 miếng

- Củ hành tím: 1 - 2 củ

- Củ nghệ tươi: 1 củ

- Ớt tươi: 4 - 5 quả

- Rau tía tô, lá lốt

- Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay, muối

- Rượu trắng

- Củ gừng

Cách nấu ếch om chuối đậu đậm đà hương vị

Bước 1: Sơ chế ếch

Ảnh minh họa: Internet

Thịt ếch sau khi mua về đem rửa sạch với gừng và rượu trắng đã chuẩn bị sẵn trước đó. Rửa xong dùng dao chặt thịt ếch thành những phần nhỏ vừa ăn, để riêng phần chân và thân thân.

Phần chân đem cho vào một cái bát nhỏ, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay, một ít nghệ tươi giã nhỏ, một ít ớt. Trộn đều lên và để ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Phần thân các bạn có thể băm nhuyễn hoặc xay nhỏ ra và ướp tương tự như phần thân ở trên.

Đeo găng tay ni lông vào, xoa một chút dầu ăn rồi vò viên phần thân ếch đã xay nhuyễn thành những viên nhỏ tròn tròn như cá viên, để riêng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành củ bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ.

Củ nghệ tươi gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và giã nhỏ.

Lá lốt, rau tía tô cắt bỏ phần lá bị úa vàng, hư, đem rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn

Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Sơ chế chuối

Chuẩn bị một thau nước muối đã pha loãng, chuối xanh đem cắt bỏ phần đầu và phần đuôi.

Dùng dao cắt nhỏ thành khúc sao cho vừa ăn, vừa cắt vừa ngâm nước muối để không bị đen nhé. Không nên cắt quá mỏng hay quá dày, khoảng chừng 3cm, để khi nấu chuối không bị nát.

Chuối sau khi đã cắt xong thì ngâm trong thau nước muối thêm khoảng 30 phút nữa để tẩy hoàn toàn mủ chuối và vị chát.

Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Chiên đậu

Đậu hủ khi mua về đem rửa qua với nước sạch để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài và để ráo bớt nước.

Dùng dao cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Cho dầu vào chảo, bắt lên bếp, bật lửa và đợi dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên. Chiên đến khi nào đậu hủ vàng đều hết tất cả các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Chiên thịt

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch

Dùng dao thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thái xong cho vào bát và ướp cùng với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chín, trong khoảng 15 phút cho ngấm đều hết gia vị vào thịt.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vừa chiên đậu hũ lúc nãy vào, đợi nóng thì cho thịt vào xào sơ qua, đến khi nào 2 mặt thịt ngả vàng đều thì tắt bếp, vớt ra đĩa.

Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Nấu ếch om chuối

Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu trên thì các bạn chuyển sang bước nấu ếch om chuối cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bắc một cái chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn, đợi dầu sôi cho củ hành tím vào phi thơm. Hành ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho phần thịt đùi ếch vào xào.

Thịt ếch săn lại bạn cho chuối xanh vào xào chung, đảo đều tay trong khoảng 2 phút thì cho vào 1 bát nước lọc, đậy nắp lại và nấu sôi.

Nước sôi bạn cho đậu hũ và phần thân thịt ếch đã vò viên vào nồi, tiếp tục nấu. Đợi nước sôi thêm lần nữa vặn nhỏ lửa lại.

Ảnh minh họa: Internet

Tiếp tục nấu đến khi nào chuối chín mềm thì cho rau tía tô, lá lốt vào và nêm nếm vừa ăn. Đợi nước sôi lại lần nữa là có thể tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho món thịt ếch om chuối ra tô và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn nhé.

Theo Thu Chang/ Gia Đình Việt Nam : https://giadinhvietnam.com/cach-nau-mon-ech-om-chuoi-dau-dam-da-ngay-thu-d162126.html

Bài viết mới

[getBlock results="6" label="recent" type="grid1"]