Cách làm sữa chua dẻo cực đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Với hương vị thơm ngon, dẻo dẻo, dai dai, sữa chua dẻo đã trở thành món ăn giải nhiệt quen thuộc của nhiều gia đình. Học ngay cách làm sữa chua dẻo qua bài viết sau.

Cách làm sữa chua dẻo là chủ đề đang được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Đây là món ăn được biến tấu từ sữa chua vị truyền thống, chúng rất thơm ngon và được các em bé mê mệt bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi vị sữa chua truyền thống với độ mềm mềm, dẻo dẻo, khi ăn tan từ từ trong miệng rất lạ miệng.

1. Sữa chua dẻo là gì, vì sao chúng lại được yêu thích?

Đây là món ăn đã không còn xa lạ với các tín đồ ẩm thực. Sữa chua dẻo được biến tấu từ sữa chua truyền thống kết hợp với độ đặc quánh và vị mềm dẻo từ các nguyên liệu bổ sung. Chúng ta có thể thấy nhìn sơ qua sữa chua dẻo khá giống với kem, dễ dàng dùng dao cắt thành miếng vuông vắn đẹp mắt.

Với hương vị thơm ngon, dẻo dẻo, dai dai, sữa chua dẻo đã trở thành món ăn giải nhiệt quen thuộc của nhiều gia đình

Món ăn này sở dĩ được nhiều người yêu thích bởi hương vị dịu mát khác lạ và đặc biệt rất thơm. Khi cắn một miếng sữa chua dẻo vào miệng, cảm giác mềm mềm, chua ngọt và béo nhẹ tan chảy trong miệng. Ngoài thu hút bởi hương vị, loại sữa chua này còn rất tốt cho sức khỏe, giúp làm đẹp da và duy trì vóc dáng hoàn hảo.

Chúng ta có thể ăn sữa chua dẻo vào tất cả thời điểm trong ngày và thích hợp nhất là khi thời tiết nóng bức. Những lúc trời oi bức, chỉ cần thưởng thức một ly sữa chua dẻo là sẽ giúp mọi cảm giác khó chịu được xua tan. Mọi người có thể dùng thêm bột trà xanh, bột cacao hoặc các loại trái cây tươi để món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng.

2. Nên ủ sữa chua dẻo bao lâu, ủ bằng gì là tốt nhất?

Về cách ủ sữa chua dẻo, đúng nhất là dùng gelatine để tạo độ dẻo mịn, nhưng cũng có người thay thế bằng bột rau câu. Gelatine hoặc bột rau câu đều có thể cho vào trước hoặc sau khi sữa chua đã lên men. Với những ai bận rộn không có nhiều thời gian để lên men sữa chua thì có thể chọn cách mua sữa chua ngoài tiệm về và chỉ việc “biến hóa” nó thành sữa chua dẻo mà thôi.

Thời gian ủ sữa sữa chua dẻo dao động từ 4-12 giờ tùy theo lượng men và nhiệt độ ủ

Thời gian ủ sữa sữa chua dẻo dao động từ 4-12 giờ tùy theo lượng men và nhiệt độ ủ. Tuy nhiên, đừng nên ủ quá lâu với nhiệt độ thấp vì có thể làm cho sữa chua dẻo bị loãng mất ngon.

Nếu độc giả đang phân vân phải ủ sữa chua dẻo bằng gì thì đừng lo lắng. Những công thức làm sữa chua dẻo mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây đều được ủ bằng nồi cơm điện, bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà và vẫn đảm bảo hương vị chuẩn nhất.

3. Công thức làm sữa chua dẻo

+ Cách làm sữa chua dẻo truyền thống Công thức này không hề phức tạp mà giá thành lại rẻ hơn nhiều so với việc đi mua sữa chua làm sẵn. Mùi vị của sữa chua dẻo truyền thống phần lớn phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ em đến người cao tuổi.

Sữa chua dẻo truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500ml sữa tươi không đường

- 100ml sữa đặc

- 1 hũ sữa chua không đường

- 20g gelatin

Cách thực hiện:

- Đầu tiên hãy cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi khuấy đều, đun đến khi sữa nóng khoảng 50-60 độ.

- Tiếp theo, cho sữa chua không đường vào và khuấy đều.

Đổ bột gelatin vừa ngâm vào nồi sữa chua và khuấy đều

- Đổ bột gelatin vào bát, cho thêm 2 thìa nước vào và để yên trong vòng 5 phút cho bột nở.

- Đổ bột gelatin vừa ngâm vào nồi sữa chua và khuấy đều.

- Đổ sữa chua vào một chiếc hộp, sau đó đậy nắp lại.

- Đổ tiếp nước ấm vào nồi cơm điện cho ngập ⅔ hộp sữa chua, ủ trong vòng 6-8 tiếng.

- Lấy sữa chua ra khỏi nồi, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng để sữa chua đông lại.

- Mang ra cắt sữa chua thành những miếng vừa ăn.

Cắt sữa chua thành những miếng vừa ăn

Sữa chua dẻo vị truyền thống đạt yêu cầu khi thành phẩm có dạng mềm mịn, trắng và dẻo. Mọi người có thể cho thêm bột cacao lên trên để chúng trông hấp dẫn hơn. Hãy thử ngay cách làm sữa chua dẻo này tại nhà, không chỉ dễ thực hiện mà chúng còn thơm ngon không kém gì ngoài hàng đâu.

+ Cách làm sữa chua dẻo trái cây Sẽ chẳng có gì tuyệt vời bằng việc được thưởng thức một ly sữa chua dẻo dẻo kết hợp trái cây tươi mát vào những ngày thời tiết nóng bức. Cách làm sữa chua dẻo vị trái cây không hề khó thực hiện, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và làm theo cách sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 400ml sữa tươi không đường

- 100ml sữa đặc

- 1 hũ sữa chua không đường

- 200ml nước cốt dừa

- 30g đường cát trắng

- 15g gelatine

- Phần trái cây: Chuẩn bị tùy thích, rửa sạch và thái miếng mỏng. Một số loại trái cây phổ biến có thể kết hợp cùng sữa chua dẻo là: dâu tây, kiwi, cam, xoài, táo,…

Cách thực hiện:

- Ngâm bột gelatine vào một cốc nước lạnh trong khoảng 5 phút cho mềm. Nếu không dùng gelatine thì có thể thay thế bằng bột rau câu.

- Cho sữa tươi không đường, sữa đặc, nước cốt dừa vào nồi khuấy đều và đun lửa nhỏ tới khi sữa ấm 50-60 độ C thì tắt bếp.

- Tiếp theo, cho gelatin (hoặc bột rau câu) và sữa chua cái vào. Cho hỗn hợp trên vào hũ và ủ trong vòng 6-8 tiếng. Xếp trái cây nhẹ nhàng lên trên. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 5-6 tiếng.

- Mang thành phẩm ra, cắt thành những miếng vừa ăn.

Sữa chua dẻo trái cây

Có một ly sữa chua dẻo vị trái cây thơm ngon để thưởng thức trong những ngày thời tiết oi bức không chỉ giúp xua tan nhanh nắng nóng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cách tự làm này cũng hết sức đơn giản, tiết kiệm lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Cách làm sữa chua dẻo Đà Lạt Những ai đã từng đến Đà Lạt chắc chắn sẽ không thể quên hương vị sữa chua dẻo ngọt thanh, chua nhẹ kết hợp cùng phô mai béo ngậy thơm lừng. Cách thực hiện món sữa chua dẻo Đà Lạt này cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc và học ngay công thức thực hiện đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi không đường

- 200ml sữa đặc

- 1 hộp sữa chua không đường

- 6 viên phô mai con bò cười hoặc 100g phô mai các loại

Cách thực hiện:

- Cho sữa tươi, phô mai và sữa đặc vào nồi, khuấy đều cho sữa tan.

- Tiếp theo, đun hỗn hợp đến khi sữa và phô mai ấm (50-60 độ C) thì tắt bếp.

- Đổ hỗn hợp trên vào rây lọc và thêm 1 hũ sữa chua cái vào khuấy đều.

- Cho hỗn hợp vừa thực hiện vào từng hũ nhỏ và ủ trong nồi nước ấm trog thời gian 6-8 tiếng.

- Cuối cùng, cho các hũ sữa chua đã ủ vào tủ lạnh 4-6 tiếng, sau đó mang ra cắt thành những miếng vừa ăn.

Sữa chua dẻo Đà Lạt

Với công thức làm sữa chua dẻo đơn giản như trên là chúng ta đã có thể thưởng thức một ly sữa chua dẻo phô mai chuẩn vị Đà Lạt ngay tại nhà. Ngoài ra, có thể cho thêm trái cây, bột cacao hoặc trà xanh vào sữa chua dẻo để hương vị thêm phần hấp dẫn.

4. Những lợi ích của sữa chua dẻo đối với sức khỏe

+ Tăng cường miễn dịch

Vi khuẩn sống lactobacillus casei có nhiều trong sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, sữa chua còn chứa nhiều các vi sinh vật probiotic giúp hạn chế các vi sinh vật bất lợi gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.

Vi khuẩn sống lactobacillus casei có nhiều trong sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóa

+ Ổn định cân nặng

Ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp cơ thể tiết ra ít Cortisol hơn, từ đó giúp các acid amin dễ dàng đốt cháy chất béo, làm giảm kích thước vòng eo. Ngoài ra, việc ăn sữa chua thường xuyên còn giúp cung cấp thêm canxi cho cơ thể, qua đó hạn chế sản xuất chất béo, giúp ổn định cân nặng.

+ Bổ sung vitamin

Trong sữa chua dẻo có chứa nhiều vitamin B12 và các khoáng chất rất có lợi cho cơ thể. Vitamin B12 là nguồn dinh dưỡng cần thiết để bổ sung năng lượng, duy trì bổ sung dưỡng chất vào các tế bào máu. Ngoài ra, sữa chua còn có chứa Canxi, Natri, Kali, photpho, vitamin D,…

+ Phục hồi thể lực sau tập luyện

Sữa chua cũng là giải pháp bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể sau quá trình tập luyện cao độ. Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn no lâu cho đến bữa ăn chính mà chúng còn chứa nhiều protein giúp bổ sung các hao hụt thể chất sau quá trình tập thể dục.

+ Giảm các cholesterol xấu

Đồ ngọt hay chất béo có mặt trong các loại thức ăn chiên xào có thể tạo ra cholesterol có hại cho sức khỏe. Chúng ta có thể giảm bớt lượng cholesterol xấu bằng cách sử dụng sữa chua thường xuyên. Các vi khuẩn có lợi trong món ăn này có thể giúp lấy đi và giảm mức độ cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

+ Làm đẹp da cho phái đẹp

Tác dụng của sữa chua không chỉ thể hiện về mặt sức khỏe, mà chúng còn rất tốt trong các vấn đề làm đẹp da của chị em phụ nữ. Chúng ta có thể dùng sữa chua để làm mặt nạ dưỡng ẩm, làm trắng da, tẩy da chết hay trị mụn, chữa nám da đều rất hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các chị em nội trợ biết thêm cách làm sữa chua dẻo đơn giản tại nhà. Sẽ không tốn quá nhiều thời gian hay công sức là chúng ta đã có thể đãi cả gia đình một món ăn vặt rẻ tiền n

Theo Lạ Đặng | Phụ nữ sức khỏe : https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/cach-lam-sua-chua-deo-cuc-don-gian-tai-nha-ai-cung-lam-duoc-394514.html

Bài viết mới

[getBlock results="6" label="recent" type="grid1"]