Cách luộc gà cúng cánh tiên đơn giản, vàng óng, đẹp mắt

Ngày Tết không thể thiếu món gà luộc thắp hương, dưới đây là hướng dẫn cách luộc gà cúng cánh tiên đơn giản nhất.

Chọn gà cúng đẹp

Trước tiên, để có món gà luộc ngon, đẹp để học cách luộc gà cúng cánh tiên thì khâu chọn gà là quan trọng nhất. Chị em có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để chọn gà cúng ngon và đẹp mắt.

+ Không mua những con có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

+ Không chọn con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác.

+ Không chọn những con chân trông khô cứng, lạnh ngắt, hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh vì đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

+ Nên chọn những con trông nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.

+ Nên chọn gà ức nhỏ, thịt chắc, sờ đùi gà thấy rắn chắc. Diều gà nhỏ, không căng cứng, phân gà như con ốc, mào đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè.

Nếu không mua gà sống mà mua gà thịt sẵn, nên chọn gà như sau:

+ Thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.

+ Da gà ta vàng nhạt, đậm ở phần ức, cánh, lưng, Gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

+ Da gà ta mỏng, đàn hồi cao. Ngửi không có mùi kháng sinh, không có mùi lạ, rên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

+ Ấn tay vào đùi, lườn, dưới cánh gà nếu thấy nhão, trơn, lùng bùng thì đó là gà bơm nước.

Cách luộc gà cúng cánh tiên

Nguyên liệu

+ Gà trống: 1 con cỡ 1.5kg-2kg.

+ Hành tím, ớt, nghệ tươi, bột nghệ.

+ Đường, hạt nêm, muối hạt

+ Nồi lòng sâu đáy.

Sơ chế gà

+ Gà làm sạch lông, lấy muối chà kỹ, rửa sạch, để ráo.

+ Hành tím, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch. Nghệ tươi cắt khúc, để riêng.

+ Ớt tỉa hoa, ngâm nước lạnh 5 phút cho cánh hoa nở to, sau đó để ráo.

Buộc gà cánh tiên

Bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng dây buộc cố định 2 chân gà lại. Chú ý dùng dây mềm và không buộc quá chặt để tránh cắt vào da gà.

Lấy dao rạch 2 đường phía 2 bên cổ gà rồi nhét lần lượt hai cái cánh gà ngược ra phía miệng gà bằng 2 đường đã rạch. Lưu ý nhét sao chỉ để phần đầu cánh chìa ra phía ngoài là được. Bạn hãy cố gắng làm nhẹ nhàng, từ từ để da gà không bị rách và cánh gà không bị gãy.

Cách luộc gà cúng cánh tiên

+ Cho gà vào nồi sâu đáy, to hơn gà một chút. Đổ nước lạnh ngập gà. Thêm hành, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối.

+ Thêm vài lát nghệ tươi cho da gà vàng óng.

+ Luộc gà trong khoảng 20 – 30 phút, khi nước sôi, bạn cho lửa nhỏ lại, tiếp tục đun thêm khoảng 5 -7 phút thì tắt bếp. Nếu gà to có thể luộc thêm thời gian.

+ Vớt gà thì thả vào thau nước nguội để da gà săn chắc.

Mẹo nhỏ tạo màu vàng óng đẹp mắt cho gà cúng

Để gà cúng có màu vàng óng, bắt mắt, hãy cho mỡ gà vào đảo đều, khi mỡ gà chảy ra, tiếp tục cho bột nghệ vào đảo đều tay sao cho bột nghệ tan vào mỡ gà. Mỡ gà sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

Dùng cọ nhỏ phết đều mỡ gà lên gắp thân gà tới khi đạt độ vàng mong muốn.

Trên đây là hướng dẫn cách luộc gà cúng cánh tiên đơn giản, hi vọng bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm để làm được món gà luộc ngon lành, đẹp mắt cho ngày Tết.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới : https://www.giadinhmoi.vn/cach-luoc-ga-cung-canh-tien-don-gian-vang-ong-dep-mat-d53977.html

Bài viết mới

[getBlock results="6" label="recent" type="grid1"]